Thứ Tư, 23 tháng 9, 2015

Yến thật cũng có nhiều loại giá

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại yến với giá cả khác nhau. Nếu không tính những trường hợp yến giả, yến pha trộn thì thị trường yến thật cũng có nhiều mức giá. Bởi vì giá yến sào còn phụ thuộc vào chất lượng và thương hiệu của sản phẩm.
Chất lượng yến sào
Bạn có biết vì sao cũng là yến sào thật nhưng yến của nơi này lại ngon hơn nơi kia không? Suy cho cùng cũng là nguồn thức ăn của yến. Sở dĩ tổ yến ở vùng này ngon hơn vùng kia là do số lượng và chất lượng thức ăn của từng vùng mà chim yến nhận được.
Trên thị trường yến thật ở nước ta hiện nay có ba loại yến: Yến đảo, yến nuôi và yến ngoại nhập từ Malaysia, Thái Lan,… Và thường thì giá của tổ yến nhập ngoại lúc nào cũng rẻ hơn rất nhiều so với yến trong nước.


Tại Malaysia, tổ yến của chim sống ở vùng nam (vùng có rừng quốc gia - thức ăn nhiều) có hàm lượng protein cao hơn phía bắc và phía đông. Ngoài ra, chất lượng tổ yến còn phụ thuộc vào tháng và mùa vụ thu hoạch. Đơn cử, mùa khô ít côn trùng thì hàm lượng protein trong tổ yến thấp hơn mùa mưa (nhiều côn trùng).
Số liệu phân tích tổ yến hang động Việt cũng cho thấy hàm lượng protein và lipit có khác nhau theo loại tổ và kỳ khai thác, trong đó tổ yến khai thác kỳ 1 tốt hơn kỳ 2. Hàm lượng protein trong kỳ khai thác lần đầu là 47,16%, lần hai 36,9%; lipit lần đầu 0%, lần 2 - 0,56%. Điều này cũng dễ hiểu vì chim yến làm tổ trong kỳ 1 kéo dài 60 - 80 ngày, nước bọt được chế tiết đầy đủ, tích tụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với kỳ 2 chỉ làm tổ trong 30 ngày. Nếu tận thu bắt chim làm tổ nhiều lần thì chất lượng tổ cũng sút kém. Đó là lý do giá yến sào có nhiều mức khác nhau, thậm chí chênh lệch khá lớn.
Thành phần chính của tổ yến là carbohydrate, glycoprotein và các nguyên tố vi lượng; trong số các carbohydrate, acid sialic có nhiều nhất trong tổ yến (9%). Acid sialic có khả năng kháng vi khuẩn, vi rút, kháng viêm, điều hành hệ thống miễn dịch... Do có sự khác biệt rõ rệt về chất lượng tổ yến nên khi mua tổ yến về ăn, cần có chọn lọc và hiểu được nguồn gốc thì ăn yến mới có tác dụng.

Thương hiệu yến sào
Để phân biệt được yến trong nước và yến nhập, theo những người nuôi yến lâu năm cho biết có thể nhận biết qua mùi vị. Tổ yến có mùi tanh tanh mốc mốc của biển và yến Việt Nam có mùi tanh hơn. Sau khi chế biến, yến Việt Nam khi ăn vẫn còn có mùi tanh, trong khi yến Malaysia gần như không có mùi vị như vậy.


Tuy nhiên, mùi vị của tổ yến, tanh ít hay nhiều, dai hay bở, còn tùy thuộc yến của mỗi vùng miền, mùa mưa hay nắng cũng như loại thức ăn của yến. Ngoài ra, tổ yến non hay già cũng cho cảm nhận mùi vị khác nhau đối với người dùng. Tổ yến cùng trong một nhà, nếu để 3 tháng sau mới khai thác, ăn sẽ thấy dai hơn. Xu hướng hiện nay của người tiêu dùng là ăn yến trắng tự nhiên (không tẩy trắng) và độ dai tự nhiên, được khai thác tức thì. Còn những tổ yến để lâu ngày trong nhà yến, các chất thải trong nhà yến sẽ nhiễm vào tổ, chuyển màu vàng, kém chất lượng.
Chính vì vậy để đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng các sản phẩm từ yến sào cần ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Cơ quan quản lý nhà nước cần hợp tác với các cơ sở sản xuất, kinh doanh yến sào để định danh, bất cứ sản phẩm yến sào nào trên thị trường Việt phải thể hiện rõ tổ yến được khai thác ở đâu, thời gian nào... Rất cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, vừa để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, vừa bảo vệ quyền lợi của những người sản xuất, kinh doanh yến chân chính đang bị cạnh tranh bởi yến nhập từ nước ngoài.

Ở Việt Nam thương hiệu yến sào danh tiếng nhất vẫn là Khánh Hòa. Công ty Phú Khánh là một trong những công ty bán những sản phẩm từ yến sào Khánh Hòa. Nếu quý khách mua với số lượng nhiều hoặc mua để kinh doanh thì liên hệ qua số điện thoại 0935 878 868 (Ms.Ngọc) để có được yến sào giá sỉ tốt nhất.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Share it