Yến thật
cũng có nhiều loại giá
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại
yến với giá cả khác nhau. Nếu không tính những trường hợp yến giả, yến pha trộn
thì thị trường yến thật cũng có nhiều mức giá. Bởi vì giá
yến sào còn phụ thuộc vào chất lượng và thương hiệu của sản phẩm.
Chất
lượng yến sào
Bạn có biết vì sao cũng là yến sào thật nhưng yến của nơi này lại ngon hơn
nơi kia không? Suy cho cùng cũng là nguồn thức ăn của yến. Sở dĩ tổ yến ở vùng
này ngon hơn vùng kia là do số lượng và chất lượng thức ăn của từng vùng mà
chim yến nhận được.
Trên thị trường yến thật ở nước ta hiện nay
có ba loại yến: Yến đảo, yến nuôi và yến ngoại nhập từ Malaysia, Thái Lan,… Và
thường thì giá của tổ yến nhập ngoại lúc nào cũng rẻ hơn rất nhiều so với yến
trong nước.
Tại Malaysia, tổ yến của chim sống ở vùng
nam (vùng có rừng quốc gia - thức ăn nhiều) có hàm lượng protein cao hơn phía bắc
và phía đông. Ngoài ra, chất lượng tổ yến còn phụ thuộc vào tháng và mùa vụ thu
hoạch. Đơn cử, mùa khô ít côn trùng thì hàm lượng protein trong tổ yến thấp hơn
mùa mưa (nhiều côn trùng).
Số liệu phân tích tổ yến hang động Việt
cũng cho thấy hàm lượng protein và lipit có khác nhau theo loại tổ và kỳ khai
thác, trong đó tổ yến khai thác kỳ 1 tốt hơn kỳ 2. Hàm lượng protein trong kỳ
khai thác lần đầu là 47,16%, lần hai 36,9%; lipit lần đầu 0%, lần 2 - 0,56%. Điều
này cũng dễ hiểu vì chim yến làm tổ trong kỳ 1 kéo dài 60 - 80 ngày, nước bọt
được chế tiết đầy đủ, tích tụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn so với kỳ 2 chỉ
làm tổ trong 30 ngày. Nếu tận thu bắt chim làm tổ nhiều lần thì chất lượng tổ
cũng sút kém. Đó là lý do giá yến sào có nhiều mức khác nhau, thậm chí chênh lệch
khá lớn.
Thành phần chính của tổ yến là carbohydrate, glycoprotein và các nguyên
tố vi lượng; trong số các carbohydrate, acid sialic có nhiều nhất trong tổ yến
(9%). Acid sialic có khả năng kháng vi khuẩn, vi rút, kháng viêm, điều hành hệ
thống miễn dịch... Do có sự khác biệt rõ rệt về chất lượng tổ yến nên khi mua tổ
yến về ăn, cần có chọn lọc và hiểu được nguồn gốc thì ăn yến mới có tác dụng.
Thương
hiệu yến sào
Để phân biệt được yến trong nước và yến nhập,
theo những người nuôi yến lâu năm cho biết có thể nhận biết qua mùi vị. Tổ yến
có mùi tanh tanh mốc mốc của biển và yến Việt Nam có mùi tanh hơn. Sau khi chế
biến, yến Việt Nam khi ăn vẫn còn có mùi tanh, trong khi yến Malaysia gần như
không có mùi vị như vậy.
Tuy nhiên, mùi vị của tổ yến, tanh ít hay
nhiều, dai hay bở, còn tùy thuộc yến của mỗi vùng miền, mùa mưa hay nắng cũng
như loại thức ăn của yến. Ngoài ra, tổ yến non hay già cũng cho cảm nhận mùi vị
khác nhau đối với người dùng. Tổ yến cùng trong một nhà, nếu để 3 tháng sau mới
khai thác, ăn sẽ thấy dai hơn. Xu hướng hiện nay của người tiêu dùng là ăn yến
trắng tự nhiên (không tẩy trắng) và độ dai tự nhiên, được khai thác tức thì.
Còn những tổ yến để lâu ngày trong nhà yến, các chất thải trong nhà yến sẽ nhiễm
vào tổ, chuyển màu vàng, kém chất lượng.
Chính vì vậy để đảm bảo lợi ích của người
tiêu dùng các sản phẩm từ yến sào cần ghi rõ nguồn gốc xuất xứ. Cơ quan quản lý
nhà nước cần hợp tác với các cơ sở sản xuất, kinh doanh yến sào để định danh, bất
cứ sản phẩm yến sào nào trên thị trường Việt phải thể hiện rõ tổ yến được khai
thác ở đâu, thời gian nào... Rất cần có sự vào cuộc của cơ quan chức năng, vừa
để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, vừa bảo vệ quyền lợi của những người sản
xuất, kinh doanh yến chân chính đang bị cạnh tranh bởi yến nhập từ nước ngoài.
Ở Việt Nam thương hiệu yến sào danh tiếng
nhất vẫn là Khánh Hòa. Công ty Phú Khánh là một trong những công ty bán những sản
phẩm từ yến sào Khánh Hòa. Nếu quý khách mua với số lượng nhiều hoặc mua để
kinh doanh thì liên hệ qua số điện thoại 0935 878 868 (Ms.Ngọc) để có được yến sào giá sỉ tốt nhất.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét