Yến ta vẫn thường kể những câu chuyện về
một loài chim cư ngụ trong những hang động ngoài biển cả. Rồi nhiều người lại rủ
nhau ra đảo tìm và khai thác cái thứ nước dãi do loài chim ấy tiết ra. Vâng, đó
chính là chim yến, loài chim đã và đang mang lại bao nguồn lợi cho nền kinh tế
nước nhà.
Nói tới chim yến thì lại phải nhắc tới tổ
yến sào, thành quả được tạo ra từ nước dãi của loài chim yến, có màu trắng ngà,
to bằng tổ chim sâu, trông như được kết lại từ những sợi yến khô. Miệng tổ có
hai cái gấu nhỏ gọi là hai chân gắn tổ vào vách đá.
Tổ yến được phân thành nhiều loài tùy
theo độ quý hiếm và giá trị từ cao xuống thấp được xếp thành: yến huyết, yến hồng, yến quang, yến
thiên, yến bài, yến vụn (mảnh vỡ của tổ yến), yến địa (yến dính đất, rong rêu,
phân chim), yến muối (yến mềm do ngấm hơi muối biển), yến chảy (tổ yến bị ướt).
Tùy theo từng loại tổ yến mà giá bán tổ yến thô dao động từ 15 – 50 triệu đồng/ 1 kg, giá mỗi loại tổ
chênh lệch nhau tới 4 – 5 triệu đồng. Sở dĩ có mức giá cao như vậy bởi ngành
khai thác yến rất hiểm nguy, cộng thêm những chi phí đắt đỏ về tho gom, lưu trữ
và tinh chế nếu muốn giảm giá thành xuống khi mua bạn có thể liên hệ để có yến sào giá sỉ tốt và chật lượng nhất.
Những mặc mức giá như trên trời đó, những
người có điều kiện vẫn sẵn sàng bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua yến. Những
tác dụng tuyệt vời của yến đối với sức khỏe con người không chỉ được lưu truyền
trong dân gian, hay trong những sách đông y xưa mà ngày nay, các công nghệ phân
tích cũng đã minh chứng được điều đó. Người ta nhận thấy rằng, yến sào có hàm
lượng đạm cao trong đó lượng mỡ cực thấp và có đủ các axit amin thiết yếu cho
cơ thể. Ngoài ta, trong thành phần của yến còn chứa 10-15 nguyên tố đa vi lượng
rất cần thiết cho sự tạo máu, ổn định thần kinh, kích thích tạo tinh trùng và
trứng đồng thời axit sialic trong yến sào cũng rất cần cho sự kích thích phân
bào để đổi mới tế bào cơ thể. Và đặc biệt hơn nữa, một số nghiên cứu gần đây
còn phát hiện ra rằng, trong tổ yến nguyên chất có chứa một số chất hoạt tính
sinh học kích thích phân chia, sinh trưởng tế bào bạch cầu ngoại biên, và người
ta tin tưởng rằng những chất ấy sau khi được điều chế có thể giúp chữa bệnh ung
thư vú và HIV/AIDS có hiệu quả hơn.
Vậy nên, người ta chẳng tiếc tiền chỉ để
mua một lượng nhỏ yến sao về chế biến. Nói về cách chế biến yến sào, người
ta thường phân thành hai loại: yến mặn và chè yến. Yến sào được chế biến theo rất
nhiều cách kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác tạo nên những món ăn thơm ngon, đẹp mắt, kích thích vị giác
và bồi bổ cho cơ thể, mang lại một sức khỏe hoàn hảo hơn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét